Để giúp cho xe chenglong hoạt động tốt, bền bỉ trong quá trình sử dụng luôn là điều mong muốn của những người tài xế. Chính vì vậy, cách sử dụng cũng như bảo dưỡng rất được chú trọng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn biết về cách sử dụng và bảo dưỡng động cơ xe chenglong.

xe-tai-thung-chenglong-h-7 (11)

Hướng dẫn sử dụng động cơ xe chenglong

Động cơ của xe được ví như trái tim của xe, có nhiệm vụ vận hành tốt, chính vì vậy nắm rõ được cách sử dụng cũng như bảo dưỡng tốt cho động cơ, thì người lái xe sẽ yên tâm hơn trong quá trình sử dụng, mà không lo về các sự cố hư hỏng xảy ra.

xe-dau-keo-chenglong-h-7 (18)

Chuẩn bị động cơ xe chenglong

– Đầu tiên bạn cần kiểm tra dầu máy nằm trên- dưới vạch thước thăm dầu xem có bị biến chất hay không. Tốt nhất nên chọn dầu máy cấp CF trở lên, ký hiệu dầu máy 15W/40 hay 20W/50.

– Kiểm tra đủ lượng dung dịch làm mát, nếu có két nước phụ mức dung dịch thấp nhất phải trên 35mm, dùng nước mềm cho thêm dung dịch làm mát chống đông, động cơ Euro II trở lên phải sử dụng dung dịch làm mát chống đông.

– Kiểm tra đủ lượng dầu Diesel, xả hết không khí trong các đường ống, lựa chọn dầu diesel chất lượng tốt.

– Kiểm tra xem có xảy ra các hiện tượng rò rỉ khí, dầu, nước hay không, nếu thấy xảy ra các hiện tượng trên nhanh chóng xử lý kịp thời.

– Kiểm tra đồng hồ, các loại cảm biến và thiết bị hoạt động bình thường.

Khởi động động cơ xe chenglong

Trước khi khởi động xe chenglong, bạn nên khởi động nguồn điện, tay số để ở số 0, khi nhiệt độ môi trường thấp cần tiến hành sấy nóng.  Chân ga không cần đạp hết, hành trình chân ga vừa đủ là được. Khi khởi động ga để ở chế độ  ga răng ty hoặc quay tốc độ không tải từ 3- 5 phút. Quan sát áp lực dầu, tham số trên các đồng hồ xem có xảy ra hiện tượng bất thường nào không.

xe-dau-keo-chenglong-h-7 (3)

Vận hành động cơ xe chenglong

Để vận hành động cơ xe chenglong, bạn nên xem nhiệt độ dung dịch làm mát trên 60 độ C thì bắt đầu tác nghiệp, sau đó vận hành lăn bánh ở số 1, khi sang số tăng tốc phải từ từ đạp ga đều và không được giật cục.

Khi đèn đỏ sáng báo hiệu áp suất dầu quá thấp, hay dung dịch làm mát sôi, bạn hãy rồ ga xem có tiếng kêu bất thường hay có hiện tượng nào ngoài ý muốn hay không thì ngay lập tức phải dừng lại để kiểm tra, nhằm sửa chữa kịp thời. Tốt nhất khi động cơ đã gặp phảo sự cố không nên tiếp tục vận hành nữa.

Trạng thái hoạt động tốt nhất khi dung dịch làm mát ở nức 80- 90 độ C.

Cách tắt dừng máy đúng cách

Để chuẩn bị dừng tắt máy, thì nên từ từ giảm ga, để cho động cơ quay ga răng ty trong vòng 3- 5 phút, rồi mới tắt máy hẳn. Sau khi đã dừng máy tiến hành kiểm tra, nhằm mục đích xử lý các sự cố không may xảy ra trong khi vận hành.

Bảo dưỡng động cơ xe chenglong

Để tuổi thọ của xe chenglong được kéo dài, thì việc bảo dưỡng rất quan trọng, do vậy bạn không nên bỏ qua, mà cần phải lưu ý. Khi bảo dưỡng tốt nhất nên đến địa chỉ bảo dưỡng uy tín, cũng như là của hãng chenglong, để đảm bảo động cơ không bị hư hại.

xe-dau-keo-chenglong-h-7 (17)

Tránh tình trạng tìm đến những trung tâm bảo dưỡng không uy tín, sẽ làm ảnh hưởng đến động cơ của xe tải  chenglong. Thời gian bảo dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe, chính vì vậy việc thực hiện đúng lịch bảo dưỡng các chi tiết của xe, sẽ giúp các bộ phận được duy trì độ bền tốt nhất.

Động cơ có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều hệ thống khác trên xe như hệ thống xả, làm mát, hệ thống điện và hộp số. Chính vì vậy khi cần thay thế bất cứ phụ tùng nào, cần phải lựa chọn phụ tùng chính hãng, đảm bảo xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Quá trình thay thế động cơ được bắt đầu bằng việc lựa chọn một động cơ mới phù hợp, do vậy kích cỡ động cơ là một yếu tố quan trọng. Do vậy cần tính toán đến trọng lượng của động cơ mới, vừa vặn về kích cỡ nhưng không được làm hại đến hệ thống treo, hiệu suất nhiên liệu.

Xem thêm: xe tải Chenglong 5 chân